BAC Knowledge : Pitot tube

Pitot tube (อ่านว่า: พิโต ทูป) คืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับวัดความเร็วลม ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นมาโดยวิศวกรชาวฝรั่งเศส Henri Pitot (อองรี พิโต)ในต้นศตวรรษที่ 18 และได้รับการปรับเปลี่ยนเพื่อให้รูปแบบทันสมัยขึ้นในกลางศตวรรษที่ 19 โดย Henry Darcy วิศวกรชาวฝรั่งเศส
จริงๆแล้ว Pitot tube เป็นเพียงท่อโลหะธรรมดาๆ ไม่สามารถหาหรือวัดความเร็วลมได้ด้วยตัวมันเอง การที่จะวัดความเร็วลมด้วย Pitot tube นั้น จะต้องใช้ร่วมกับ Manometer หรือ Differential pressure meter หรือเรียกเป็นภาษาไทยว่า เครื่องวัดความดันแตกต่าง โดยวิธีใช้คือเราจะนำปลายของ Pitot tube หันเข้าปะทะกับแรงลมและอีกด้านของ Pitot tube นั้นจะต่อสายยางกับเครื่องวัดความดันแตกต่าง เพื่อหาค่าความดันที่เกิดขึ้นและคำนวนเป็นความเร็วลมอีกที cr:omega (งงไหม ถ้างง มาเรียนบินกับ BAC นี่กระจ่าง)

แล้วในกรณีเกิดข้อผิดพลาดกับ Pitot Tube หละ!! แน่นอนเครื่องบินจะไม่สามารถหาความเร็วที่แท้จริงได้ในขณะนั้น และเครื่องบินเองในแต่ละย่านความเร็วท่าทางการบินจะต่างกันออกไป จากปัจจัยความสูง ความเร็ว คอมพิวเตอร์จะจัดการระบบต่างๆเพื่อให้เกิดท่าทางการบินที่เหมาะสมที่สุด แต่หากเครื่องบินได้รับข้อมูลความเร็วที่ไม่สมเหตุสมผลกับปัจจัยต่างๆแล้ว จะทำการแก้เข้าสู่ท่าทางที่เหมาะสมเหมือนกับอยู่ในความเร็วนั้นๆ ซึ่งอาจเป็นการแก้ที่ผิด เพราะข้อมูลที่อ่านได้นั้นผิดแต่แรก การแก้นั้นอาจนำไปสู่อันตรายได้ในที่สุด นักบินจึงต้องเรียนรู้มากขึ้น เพราะบางครั้ง error อาจมาจาก software ก็เป็นได้ และแน่นอนว่านักบินจะได้รับการฝึกฝนสำหรับสถานการณ์แบบนี้อยู่ตลอดเวลา

กรณี 737-800 ของมาเลเซีย ที่แถลงออกมาว่าอาจเป็นเพราะอุปกรณ์ชิ้นนี้ ยังคงไม่สรุป แต่แน่นอนแหละ นี่เป็น 1 ในอุปกรณ์ที่สำคัญมากๆสำหรับการบิน

#BACflyingSchool #aviation #pilot #boeing #airbus #cessna #avgreek #pilotlife #airplane #aircraft #cabincrew #thaicabincrew #thailand #studentpilot #bangkok #bacsociety #thaiairasia #airasia #thaiairways #indea #korea #mynmar #china #malaysiaairline #india #airindia #studentpilot #womanpilot #737

ช่วงนี้พายุเข้าในหลายพื้นที่ มีหลายวันที่อากาศปิด ทัศนวิสัยไม่ดีเลย หากเรานั่งเครื่องบินจากกรุงเทพไปเชียงใหม่นักบินเค้าจะรู้ได้ยังไง...
ปริศนาเครื่องบินปักหัวกำลังคลี่คลาย หนึ่งในหลักฐานชิ้นสำคัญในการสืบสวน มาจากข้อมูลในกล่องดำ วันนี้เราจะมาทบทวนเรื่องกล่องดำกัน และทำไมเมื่อพบกล่องดำ จึงต้องเอาแช่น้ำไว้...
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เผยที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นชอบในมาตราการเยียวยาผลกระทบสายการบินจากโควิด-19 เตรียมเสนอ ครม. ในวันที่ 17 มี.ค.2563...

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณในขณะที่คุณสำรวจเว็บไซต์ คุกกี้ที่ถูกจัดหมวดหมู่ตามความจำเป็นจะถูกจัดเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณ เนื่องจากคุกกี้เหล่านี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของฟังก์ชันพื้นฐานของเว็บไซต์ เรายังใช้คุกกี้ของบุคคลที่สามที่ช่วยเราวิเคราะห์และทำความเข้าใจว่าคุณใช้เว็บไซต์นี้อย่างไร คุกกี้เหล่านี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณเมื่อได้รับความยินยอมจากคุณเท่านั้น คุณยังมีตัวเลือกในการเลือกไม่ใช้คุกกี้เหล่านี้ แต่การเลือกไม่ใช้คุกกี้บางตัวอาจส่งผลต่อประสบการณ์การท่องเว็บของคุณ

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็นต้องเปิดใช้งาน
  เปิดใช้งานตลอด

  คุกกี้ที่จำเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้มั่นใจถึงฟังก์ชันพื้นฐานและคุณลักษณะด้านความปลอดภัยของเว็บไซต์โดยไม่ระบุชื่อ
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ที่เกี่ยวกับดำเนินการฟังก์ชัน

  คุกกี้ที่ใช้งานได้ช่วยดำเนินการฟังก์ชันบางอย่าง เช่น การแบ่งปันเนื้อหาของเว็บไซต์บนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย รวบรวมคำติชม และคุณสมบัติอื่นๆ ของบุคคลที่สาม

 • คุกกี้ประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์

  คุกกี้ประสิทธิภาพใช้เพื่อทำความเข้าใจและวิเคราะห์ดัชนีประสิทธิภาพหลักของเว็บไซต์ ซึ่งช่วยในการมอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีขึ้นสำหรับผู้เยี่ยมชม คุกกี้เก็บสถิติ

 • คุกกี้เก็บสถิติ

  คุกกี้วิเคราะห์ใช้เพื่อทำความเข้าใจว่าผู้เยี่ยมชมโต้ตอบกับเว็บไซต์อย่างไร คุกกี้เหล่านี้ช่วยให้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวชี้วัดจำนวนผู้เข้าชม อัตราตีกลับ แหล่งที่มาของการเข้าชม ฯลฯ

 • คุกกี้วิเคราะห์สำหรับการโฆษณา

  คุกกี้โฆษณาใช้เพื่อจัดเตรียมโฆษณาและแคมเปญการตลาดที่เกี่ยวข้องให้แก่ผู้เยี่ยมชม คุกกี้เหล่านี้ติดตามผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์และรวบรวมข้อมูลเพื่อจัดหาโฆษณาที่ปรับแต่งเอง

 • คุกกี้อื่นๆ

  คุกกี้ที่ไม่ได้จัดประเภทอื่นๆ คือคุกกี้ที่กำลังวิเคราะห์และยังไม่ได้จัดประเภทเป็นหมวดหมู่

บันทึกการตั้งค่า